May túi ba gang nhờ doanh thu Mini App Zalo
Phân loại khách hàng

Cách phân loại khách hàng đầy đủ và chi tiết nhất 2024

Trong quá trình triển khai các hoạt động kinh doanh, việc xác định được các phân khúc khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dù vậy hiện nay còn có nhiều doanh nghiệp chưa biết cách phân loại đối tượng khách hàng phù hợp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Iwin Agency để biết được cách phân loại khách hàng hiệu quả nhất.

Phân loại khách hàng là gì?

Phân loại khách hàng là quá trình phân chia khách hàng thành các nhóm khác nhau dựa theo các tiêu chí cụ thể. Trong bối cảnh kinh tế ngày nay, việc hiểu được tâm lý, hành vi của khách hàng sẽ đem lại nhiều hiệu quả giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được tối ưu hơn.

Phân loại khách hàng là gì?

Lợi ích khi phân loại khách hàng đối với doanh nghiệp

Phân loại đối tượng khách hàng là một bước quan trọng trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. Từ đó doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn của khách hàng và trao cho họ những giá trị họ cần. Nếu bạn vẫn chưa biết phân loại khách hàng để làm gì thì chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay dưới đây.

Đưa ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp

Trải qua các cuộc khảo sát, nghiên cứu, hiểu rõ và phân loại khách hàng, doanh nghiệp có thể phát triển các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng nhóm đối tượng. Việc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất và tạo cảm giác hài lòng đối với họ.

Đưa ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp

Tối ưu về quảng cáo và tiếp thị

Sau khi đã có những dữ liệu, thông tin về khách hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng mọi thông tin, mong muốn của họ để tạo ra thông điệp truyền tải, nhằm để hoạt động quảng cáo và tiếp thị nhắm đúng vào đối tượng mục tiêu, phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng nhóm khách hàng.

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Khi phân loại khách hàng hiệu quả, doanh nghiệp có thể tạo ra những dịch vụ riêng biệt, nhằm mang đến cho khách của mình những trải nghiệm, dịch vụ tốt nhất nhằm tạo được cái nhìn thiện cảm của khách hàng cho doanh nghiệp.

Khi khách hàng được trải nghiệm những sản phẩm và dịch vụ dành riêng cho họ thì sẽ cảm thấy được quan tâm và gắn bó hơn với doanh nghiệp của bạn.

Xác định chiến lược giá

Mỗi phân khúc khách hàng đều có khả năng chi trả khác nhau, do đó bạn cần phân loại nhóm khách hàng và có chiến lược giá phù hợp để tiếp cận được nhóm khách hàng mục tiêu. Đưa ra một mức giá phù hợp cho các sản phẩm và dịch vụ sẽ giúp khách hàng mua được nhiều hơn, từ đó tăng doanh thu cho công ty.

Xác định chiến lược giá

Cách phân loại khách hàng chi tiết

Hiện nay có rất nhiều tiêu chí phân loại khách hàng khác nhau, để giúp các bạn tối ưu được quá trình kinh doanh, dưới đây Iwin Agency sẽ giới thiệu đến bạn các loại phân khúc khách hàng phổ biến nhất hiện nay.

Phân loại khách hàng theo độ tuổi

Khách hàng theo từng độ tuổi sẽ có những sở thích và nhu cầu mua hàng khác nhau, do đó doanh nghiệp cần phải xác định được các đối tượng khách hàng theo độ tuổi để đưa ra được chiến lược kinh doanh phù hợp. Về cơ bản, khách hàng được chia thành 4 độ tuổi chính bao gồm:

 • Độ tuổi dưới 15: Ở nhóm khách hàng này chưa có năng lực tài chính, nhu cầu mua sắm có nhưng chủ yếu được đáp ứng bởi người đại diện (ba, mẹ, ông, bà…). Với khách hàng ở độ tuổi này, doanh nghiệp cần tập trung tiếp cận vào người đại diện để quảng bá sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của trẻ em.
 • Độ tuổi 15-22: Nhóm khách hàng này dễ đón nhận và tiếp cận các xu hướng, nên nhu cầu trải nghiệm sản phẩm mới cũng khá cao. Do đó doanh nghiệp nên tập trung vào sản phẩm phổ thông có giá cả hợp lý, hình ảnh bắt mắt nhằm tạo sự thu hút cho nhóm khách hàng này.
 • Độ tuổi 22-50: Đây là nhóm khách hàng đầy tiềm năng, họ có khả năng chi trả và nhu cầu của họ khá đa dạng. Đối với nhóm khách hàng này, doanh nghiệp cần chú trọng vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ đi kèm cùng với giá cả cạnh tranh.
 • Độ tuổi trên 50: Ở nhóm đối tượng này cần chú trọng đến chất lượng hơn là giá cả bởi vì họ có tính chọn lọc cao, cần tập trung vào sản phẩm cao cấp, dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo.

Phân loại khách hàng theo độ tuổi

Phân loại khách hàng theo thu nhập

Tuỳ theo mức thu nhập mà nhu cầu mua sắm của khách hàng sẽ khác nhau, do đó cần phải xác định được mức thu nhập của khách hàng để đưa ra đúng sản phẩm và dịch vụ. Doanh nghiệp có thể phân loại nhóm khách hàng theo các mức thu nhập như sau:

 • Nhóm thu nhập thấp: Nhóm khách hàng này có mức thu nhập bị hạn chế, thường ưu tiên những sản phẩm giá rẻ, thiết yếu.
 • Nhóm thu nhập trung bình: Nhóm khách hàng này có mức thu nhập ổn định, quan tâm đến giá cả và chất lượng sản phẩm.
 • Nhóm thu nhập cao: Nhóm khách hàng này có khả năng chi trả cao, họ quan tâm đến chất lượng, sức khỏe và sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu này.

Phân loại khách hàng theo nhu cầu mua hàng

Mỗi khách hàng đều có nhu cầu sắm khác nhau, do đó nếu muốn tiếp cận được khách hàng thì doanh nghiệp cần xác định được nhu cầu của từng nhóm và đáp ứng được đúng nhu cầu của họ.

 • Hình thức mua sắm: Bạn cần xác định được khách hàng thích mua sắm online hay offline, từ đó đưa ra được phương thức bán hàng phù hợp.
 • Thiết kế/mẫu mã sản phẩm: Yếu tố thẩm mỹ và sự phù hợp với sở thích cá nhân cũng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Nắm rõ yếu tố này, doanh nghiệp cần chú trọng thiết kế sản phẩm đẹp mắt, đa dạng mẫu mã để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Giảm giá, khuyến mãi: Nhiều khách hàng có sở thích mua những mặt hàng được giảm giá, khuyến mãi. Do đó, doanh nghiệp có thể tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.
 • Thời gian quyết định mua hàng: Mỗi khách hàng đều có thời gian tìm hiểu và quyết định mua hàng khác nhau. Doanh nghiệp cần nghiên cứu và xác định rõ về hành vi của khách hàng để đưa ra chiến lược cụ thể.

Phân loại khách hàng theo nhu cầu mua hàng

Phân loại khách hàng theo địa lý

Mỗi quốc gia, vùng miền khác nhau sẽ có những tính chất địa lý khác nhau, đồng thời nhu cầu mua hàng cũng sẽ khác nhau. Do đó để tiếp cận được đối tượng khách hàng phù hợp thì doanh nghiệp cũng cần phân nhóm khách hàng theo địa lý.

 • Vị trí/quốc gia: Khu vực ở trung tâm/thành phố sẽ có lượng tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm cao hơn so với vùng ngoại ô/nông thôn, vì vậy giá cả cũng sẽ có sự chênh lệch cao thấp.
 • Khí hậu và mùa: Phân loại khách hàng theo khí hậu và mùa để tạo chiến dịch quảng cáo sản phẩm phù hợp. Ví dụ: quảng cáo áo khoác vào mùa đông hoặc kem chống nắng vào mùa hè.
 • Văn hóa: Mỗi vùng miền đều có một nét văn hoá đặc trưng khác nhau, do đó khi đưa sản phẩm ra mắt thị trường cũng cần xem xét văn hóa để mang lại kết quả tối ưu nhất.
 • Ngôn ngữ: Tiếp thị bằng ngôn ngữ địa phương để tăng hiệu quả và sự kết nối với khách hàng.

Phân loại khách hàng theo địa lý

Phân loại khách hàng ngẫu nhiên

Khách hàng ngẫu nhiên là những khách hàng đến cửa hàng hoặc truy cập website của doanh nghiệp một cách bất ngờ. Họ có thể từ nhiều nơi khác đến và họ thực sự có nhu cầu mua sản phẩm/dịch vụ. Tuy nhiên nhóm khách hàng này thường ít có sự gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và rất dễ rời đi khi tìm được nơi khác tốt hơn. Nhưng đây cũng có thể là nguồn khách hàng tiềm năng nếu doanh nghiệp đáp ứng tốt và làm họ thực sự hài lòng.

Phân loại khách hàng ngẫu nhiên

Với những cách phân loại khách hàng hiệu quả mà Iwin Agency đã giới thiệu ở trên, mong rằng bạn đã biết được cách áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Hãy áp dụng các phương pháp một cách linh hoạt và hiệu quả để xây dựng được chiến lược marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Đánh giá bài viết này
Ras marketing
Vòng quay hoàn tiền
Scroll to Top