May túi ba gang nhờ doanh thu Mini App Zalo
10 cách giữ chân khách hàng

Giữ chân khách hàng là gì? 10 cách giữ chân khách hàng hiệu quả

Giữ chân khách hàng là một hoạt động cần thiết mà doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện và phải luôn có kế hoạch cụ thể. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách để đi đúng hướng cho việc này. Trong bài viết sau, IWIN Agency sẽ bật mí chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả giúp bạn tăng doanh thu cho doanh nghiệp của mình.

Giữ chân khách hàng là gì?

Giữ chân khách hàng là xây dựng mối quan hệ gắn bó và thúc đẩy khách hàng quay lại mua sắm, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp nhiều lần. Nó đóng vai trò như thước đo sự gắn bó với thương hiệu, thể hiện mức độ khách hàng ưu ái lựa chọn thương hiệu của bạn so với các đối thủ cùng lĩnh vực.

Giữ chân khách hàng là gì?

Vì sao cần phải giữ chân khách hàng cũ?

Giữ chân khách hàng cũ ngày nay đóng vai trò then chốt trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Trong bối cảnh thị trường biến động không ngừng và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc thu hút khách hàng mới trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, tập trung vào việc chăm sóc khách hàng cũ, những người đã từng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty là chiến lược thông minh giúp doanh nghiệp duy trì lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững.

Khi doanh nghiệp có chiến lược giữ chân khách hàng rõ ràng sẽ mang lại nhiều lợi ích:

  • Tiết kiệm chi phí: Theo nghiên cứu, chi phí để thu hút khách hàng mới cao gấp 5-7 lần so với chi phí giữ chân những khách hàng cũ.
  • Tăng doanh thu: Khách hàng cũ có xu hướng mua hàng thường xuyên hơn với giá trị đơn hàng cao hơn, đồng thời có khả năng giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến với người thân, bạn bè.
  • Xây dựng lòng trung thành: Khách hàng trung thành sẽ gắn bó lâu dài với thương hiệu, góp phần nâng cao uy tín và giá trị thương hiệu.

Tại sao phải giữ chân khách hàng cũ?

10 cách giữ chân khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Giữ chân khách hàng bằng cách nào chắc hẳn là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Để giúp cho doanh nghiệp của bạn giữ chân được khách hàng cũ thì hãy tham khảo những phương pháp dưới đây của Iwin Agency.

Cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng

Cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng là nền tảng cốt lõi để giữ chân khách hàng hiệu quả. Chất lượng sản phẩm/dịch vụ là yếu tố then chốt, khi khách hàng hài lòng với sản phẩm/dịch vụ, họ sẽ có xu hướng quay trở lại mua hàng và giới thiệu cho người khác. Chất lượng phải được đảm bảo ở mọi khía cạnh, từ nguyên liệu, quy trình sản xuất, đến thiết kế, tính năng, và hiệu quả sử dụng.

Trải nghiệm khách hàng cũng là một trong những yếu tố cần lưu tâm. Khách hàng ngày nay không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm/dịch vụ mà còn chú trọng vào trải nghiệm mua hàng. Bằng cách cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, tạo ra môi trường mua sắm thân thiện và cung cấp các tiện ích bổ sung, hãy tạo ra trải nghiệm tích cực cho khách hàng.

Doanh nghiệp cần liên tục đổi mới và cải tiến sản phẩm/dịch vụ để đáp ứng nhu cầu này. Lắng nghe phản hồi của khách hàng để đưa ra những cải tiến phù hợp.

Cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng

Chăm sóc khách hàng tận tâm

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm chính là một nghệ thuật giữ chân khách hàng hiệu quả mà doanh nghiệp nào cũng nên áp dụng. Khi được quan tâm và chăm sóc thường xuyên, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Hãy lắng nghe và thấu hiểu khách hàng, thông qua ý kiến, phản hồi của khách hàng để hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của họ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần nhanh chóng giải quyết giải quyết những khiếu nại của khách hàng để mang đến cho họ trải nghiệm tốt nhất.

Nói lời cảm ơn với khách hàng

Một trong những phương pháp giữ chân khách hàng đơn giản nhưng nhiều doanh nghiệp lại bỏ qua chính là tri ân khách hàng. Khách hàng luôn mong muốn được quan tâm và trân trọng, đặc biệt hi họ đang trong giai đoạn gắn bó và tin tưởng vào thương hiệu của bạn.

Khi nhận những tin nhắn tri ân khách hàng, món quà hay ưu đãi từ doanh nghiệp, khách hàng sẽ cảm thấy được quan tâm và đánh giá cao. Từ đó củng cố được mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng, tạo nền tảng cho sự gắn bó lâu dài.

Nói lời cảm ơn với khách hàng

Đưa ra nhiều ưu đãi

Đây cũng là một cách để giữ chân khách hàng hiệu quả và được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Đưa ra nhiều ưu đãi, mã giảm giá…kích thích khách hàng cũ quay trở lại sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Đồng thời, có khả năng giới thiệu thêm khách hàng mới đến, đây là lượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp cần khai thác.

Tạo nhiều chương trình hấp dẫn

Tương tự như việc đưa ra nhiều ưu đãi, tạo ra nhiều chương trình, hoạt động hấp dẫn cũng là một cách hiệu quả để khách hàng quan tâm đến hoạt động của doanh nghiệp, như một lời mời gọi để họ đến tham gia và trải nghiệm sản phẩm, từ đó gây ấn tương cho khách hàng về thương hiệu của doanh nghiệp.

Cung cấp trải nghiệm cá nhân hoá

Trải nghiệm cá nhân hóa đang là xu hướng hiện nay được nhiều doanh nghiệp áp dụng vào việc duy trì tương tác của họ với khách hàng giúp doanh nghiệp nổi bật và gây ấn tượng trong thị trường cạnh tranh. Khi khách hàng cảm nhận được sự quan tâm chân thành từ doanh nghiệp, họ sẽ trung thành và gắn bó lâu dài.

Hãy đem đến cho khách hàng trải nghiệm cá nhân hoá bằng cách ghi nhớ những thông tin, sở thích của khách hàng để mang đến những trải nghiệm mua sắm phù hợp. Đây cũng là cách giữ chân khách hàng cũ hiệu quả bằng cách xây dựng mối quan hệ cá nhân với khách hàng.

Sử dụng thẻ tích điểm

Thẻ tích điểm là một công cụ hiệu quả để giữ chân khách hàng cũ và thu hút được sự quan tâm của khách hàng mới. Việc tích điểm sau mỗi lần mua hàng, trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ sẽ khuyến khích khách hàng quay trở lại nhiều lần hơn nữa để để tiếp tục mua sắm và nhận được những ưu đãi từ việc tích điểm.

Sử dụng thẻ tích điểm

Xây dựng cộng đồng khách hàng thân thiết

Cộng đồng khách hàng thân thiết là nhóm khách hàng trung thành và gắn bó với thương hiệu. Ở cộng đồng ngày, khách hàng sẽ có cảm giác kết nối, được chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau giữa khách hàng và doanh nghiệp, họ cảm thấy được trân trọng và gắn bó hơn với thương hiệu khi chính họ một phần của cộng đồng

Việc xây dựng cộng đồng khách hàng là một bí quyết giữ chân khách hàng cũ cực kỳ hiệu quả, giúp tăng doanh thu và xây dựng thương hiệu bền vững.

Khảo sát ý kiến khách hàng

Phương pháp khảo sát ý kiến là cách giúp doanh nghiệp thu thập thông tin về nhu cầu, mong muốn và trải nghiệm của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ và chiến lược marketing để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Điều này cho khách hàng cảm nhận sự trân trọng khi được doanh nghiệp quan tâm đến ý kiến của họ, giúp giữ chân khách hàng và khuyến khích họ tiếp tục mua hàng từ doanh nghiệp.

Khảo sát ý kiến khách hàng

Nghiên cứu các đối thủ

Ngày nay thị trường biến động lớn và tỷ lệ cạnh tranh cao, các đối thủ có thể có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn doanh nghiệp của bạn. Do đó, hãy tìm kiếm và nghiên cứu các chiến lược từ đối thủ để kịp thời thu thập thông tin, nâng cao tối ưu các quy trình chăm sóc và thu hút khách hàng của mình.

Bài viết trên là 10 cách giữ chân khách hàng hiệu quả mà Iwin Agency đã tổng hợp đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết được làm thế nào để giữ chân khách hàng cũ, đem lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Đánh giá bài viết này
Ras marketing
Vòng quay hoàn tiền
Scroll to Top