May túi ba gang nhờ doanh thu Mini App Zalo
Cách kiếm data khách hàng chất lượng hiệu quả

Mách bạn 7 cách tìm kiếm data khách hàng chất lượng, hiệu quả

Khai thác data khách hàng tiềm năng là nhiệm vụ then chốt, góp phần góp phần quan trọng vào thành công của đội ngũ nhân viên sale. Tuy nhiên, không phải ai cũng có biết cách để tìm kiếm nguồn data chất lượng và hiệu quả. Bài viết này của Iwin Agency sẽ chia sẻ 7 cách tìm kiếm data khách hàng tiềm năng, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả công việc và bứt phá doanh số.

Data khách hàng là gì?

Data khách hàng là tập hợp thông tin được thu thập từ khách hàng trong quá trình họ tương tác với doanh nghiệp. Thông tin này có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như: Khảo sát, phương tiện truyền thông, chương trình khuyến mãi…và bao gồm nhiều thông tin: Họ và tên, số điện thoại, địa chỉ, sở thích, nghề nghiệp, thu nhập…Với lượng dữ liệu khách hàng càng lớn, doanh nghiệp càng có nhiều lợi thế cạnh tranh và khả năng phát triển bền vững.

Data khách hàng là gì?

7 cách tìm kiếm data khách hàng chất lượng

Thu thập data của khách hàng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp hiểu rõ về nhu cầu khách hàng và làm cho chiến dịch marketing thành công. Dưới đây là 7 phương pháp hiệu quả nhất để săn data khách hàng tiềm năng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Tìm data khách hàng qua mạng xã hội

Mạng xã hội là nguồn data khách hàng miễn phí và đầy tiềm năng cho doanh nghiệp với lượng người dùng khổng lồ tại Việt Nam, đặc biệt là Facebook, Instagram, TikTok, Youtube… Doanh nghiệp hoàn toàn có thể khai thác từ những trang này để tìm kiếm được nguồn khách hàng cho sản phẩm/dịch vụ mình cung cấp.

Hãy theo dõi và quan sát nhu cầu của khách hàng từ trong các sự kiện, minigame cho doanh nghiệp tổ chức, sau đó phân tích tương tác của khách hàng dựa trên bài đăng của mình và các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể tìm hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng thông qua các hội nhóm, cộng đồng liên quan đến lĩnh vực kinh doanh.

Tìm data khách hàng qua mạng xã hội

Lấy dữ liệu khách hàng từ website

Website là một kênh thu hút data khách hàng tiềm năng, một trang web có giao diện hấp dẫn và nội dung hữu ích sẽ tạo dựng niềm tin và thu về được nhiều thông tin của khách hàng. Dưới đây là một số cách lấy dữ liệu của khách hàng từ website mà bạn nên biết:

  • Tặng voucher giảm giá, miễn phí vận chuyển hoặc ưu đãi đặc biệt cho khách hàng đăng ký nhận tin tức, tải tài liệu hay tạo tài khoản.
  • Cung cấp nội dung hữu ích, giúp giải quyết được vấn đề của khách để thu hút và giữ chân khách hàng.
  • Gửi email định kỳ với thông tin, kiến thức hữu ích liên quan đến sản phẩm/dịch vụ, tạo dựng uy tín và duy trì kết nối với khách hàng.
  • Duy trì liên lạc và tương tác với khách hàng tiềm năng qua email, tin nhắn, mạng xã hội…để nuôi dưỡng mối quan hệ và thúc đẩy hành động mua hàng.

Lấy dữ liệu khách hàng từ website

Tìm kiếm qua các sự kiện và hội thảo

Hội thảo, triển lãm, hội chợ là những sự kiện thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng, nơi tập trung những người có chung sở thích và nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Đây là cơ hội vàng để doanh nghiệp thu thập data khách hàng chất lượng, xây dựng lòng tin và thu hút sự quan tâm của họ.

Hãy gây ấn tượng với khách bằng cách gian hàng thiết kế bắt mắt bằng banner, standee, brochure…thể hiện được thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của mình. Doanh nghiệp cũng cần cung cấp sản phẩm dùng thử, quà tặng hoặc voucher giảm giá để khuyến khích khách hàng tham gia trải nghiệm, sau đó gửi khách các biểu mẫu đăng ký nhận tin tức, khảo sát ý kiến.

Các sự kiện và hội thảo

Khảo sát trực tuyến

Khảo sát trực tuyến là một cách lấy data khách hàng miễn phí nhưng hiệu quả cao, sử dụng công nghệ internet để gửi các câu hỏi đến đối tượng mục tiêu và thu thập phản hồi của họ thông qua các công cụ trực tuyến. Phương pháp này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí, tiếp cận được phạm vi rộng các đối tượng khách hàng.

Dữ liệu sau khi thu thập sẽ phải có cách quản lý hiệu quả để làm cơ sở cho việc phân tích và báo cáo. Một vài công cụ khảo sát trực tuyến mà doanh nghiệp có thể áp dụng có thể kể đến như: SurverMoney, Google Forms, Typeform, Wufoo, Qualtrics…

Khảo sát trực tuyến

Dùng mối quan hệ với các đối tác

Đây là một chiến lược hiệu quả nhưng cần cân nhắc và chuẩn bị kỹ trước khi triển khai. Cách này mang lại hiệu quả và nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Giúp tiếp cận được nguồn dữ liệu khách hàng của đối tác, bổ sung vào dữ liệu hiện có của doanh nghiệp, cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu cao hơn.

Với cách này, doanh nghiệp tối ưu được chi phí thu thập data khách hàng, mang lại hiệu quả tối đa cho chiến dịch khảo sát. Ngoài ra việc hợp tác với đối tác còn giúp cả hai mở rộng được thị trường, tăng hiệu quả marketing từ các chiến dịch chạy quảng cáo bán hàng, chia sẻ chi phí quảng cáo, phát triển sản phẩm và nâng cao uy tín của hợp tác hai bên.

Dùng mối quan hệ với các đối tác

Chạy quảng cáo để thu thập data

Chạy quảng cáo là phương pháp hiệu quả để thu thập data khách hàng tiềm năng. Giúp doanh nghiệp tiếp cận đối tượng mục tiêu hiệu quả dựa trên các tiêu chí như nhân khẩu học, sở thích, hành vi…

Việc chạy quảng cáo còn giúp giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến nhiều người hơn, tăng nhận thức về thương hiệu, xây dựng uy tín và tạo dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, chi phí chạy quảng cáo khá cao, do đó doanh nghiệp cần thực hiện một cách cẩn trọng và có kế hoạch để đạt được hiệu quả tối ưu.

Sau khi chạy chiến dịch quảng cáo, cách lưu trữ data khách hàng cũng quan trọng không kém, vì doanh nghiệp sẽ dựa trên nguồn dữ liệu này nghiên cứu, theo dõi hành vi của khách hàng trên website, landing page… để có cái nhìn chi tiết về nhu cầu và sở thích của khách hàng. Từ đó phân tích dữ liệu thu thập được để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo và cải thiện hiệu quả marketing.

Chạy quảng cáo để thu thập data

Mua data khách hàng

Mua data của khách hàng là cách nhanh chóng và tiện lợi để thu thập data số điện thoại khách hàng tiềm năng. Mặt khác, phương pháp cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không được thực hiện cẩn thận.

Lợi ích của phương pháp này là giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí thu thập dữ liệu, tiếp cận được khách hàng tiềm năng nhanh chóng. Tuy nhiên không loại trừ được việc dữ liệu không chính xác hoặc lỗi thời, những dữ liệu được mua không tránh khỏi việc vi phạm quy định về bảo mật thông tin hoặc khách hàng không quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ từ doanh nghiệp.

Mua data khách hàng

Thu thập data khách hàng là nền tảng cho việc hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Iwin Agency mong rằng những cách tìm kiếm dữ liệu khách hàng trong bài viết này đã hỗ trợ được doanh nghiệp trong việc nâng cao được chất lượng kinh doanh của mình.

Đánh giá bài viết này
Ras marketing
Vòng quay hoàn tiền
Scroll to Top