May túi ba gang nhờ doanh thu Mini App Zalo
Gamification Marketing thumbnail

Gamification Marketing là gì? Vì sao nên áp dụng Gamification Marketing

Gamification Marketing là một trong những phương pháp marketing phổ biến và được nhiều doanh nghiệp rộng rãi hiện nay. Không chỉ giúp doanh nghiệp tiếp cận thêm nhiều khách hàng mà hình thức này còn giúp tăng doanh thu của doanh nghiệp. Trong bài viết chi tiết dưới đây, hãy cũng Iwin Agency tìm hiểu rõ về khái niệm Gamification Marketing là gì cũng như các hình thức phổ biến của nó.

Tổng quan về Gamification Marketing

Trước khi tìm hiểu chi tiết về khái niệm Gamification Marketing thì chúng ta cần phải hiểu được như thế nào là Gamification.

Gamification là gì?

Gamification (Trò chơi điện tử ứng dụng hoá) là việc đưa các ứng dụng công việc vào trong trò chơi nhằm tăng sự hấp dẫn và tính tương tác cho người tham gia.

Ngày nay, Gamification thường được ứng dụng vào website hay mobile app nhằm đem lại trải nghiệm thú vị cho người dùng. Đây được coi là một phương pháp hoàn hảo giúp cho doanh nghiệp tạo được sự khác biệt với đối thủ, đồng thời là công cụ tuyệt vời để giữ chân khách hàng.

Gamification là gì?

Gamification Marketing là gì?

Gamification Marketing là việc áp dụng các cơ chế của trò chơi vào hoạt động marketing giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và tăng sự tương tác. Hiện nay, Gamification Marketing thường được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng, đem lại hiệu quả cao và giúp tăng doanh thu cho thương hiệu.

Ưu điểm của Gamification Marketing

Gamification Marketing đã giúp cho nhiều doanh nghiệp gặt hái được nhiều thành công nhất định bới nhiều lợi ích mà nó mang lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những ưu điểm của hình thức này ngay sau đây:

Tăng tương tác của người dùng

Bằng những trò chơi thú vị và hấp dẫn, doanh nghiệp sẽ dễ dàng giữ chân khách hàng ở lại với thương hiệu và chia sẻ cùng bạn bè để giúp doanh nghiệp thu lại lượt quan tâm và tăng thêm lượt truy cập cho trang web. Từ đó, giúp nâng cao độ uy tín của thương hiệu và thu hút được nhiều người dùng hơn.

Gamification marketing giúp tăng tương tác người dùng

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Gamification giúp truyền tải thông điệp một cách tinh tế không mang cho khách hàng cảm giác bị gượng ép. Nhờ vậy, thông điệp dễ dàng được ghi nhớ và tạo cảm xúc tích cực, dẫn đến hành động mua hàng. Kết hợp trò chơi với mã giảm giá, quà tặng sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi lên nhiều lần, từ đó giúp tăng doanh thu cho công ty.

Thúc đẩy Omnichannel Marketing

Gamification Marketing giúp kết hợp các hoạt động marketing hỗn hợp một cách chuyên nghiệp, tạo sự chuyển đổi mượt mà giữa các kênh trực tuyến và trực tiếp, từ máy tính, điện thoại đến máy tính bảng.

Các chương trình trò chơi được hiển thị đồng nhất, mang đến trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, hỗ trợ mục tiêu hướng đến sự chuyên nghiệp trong Omnichannel Marketing, dẫn dắt hành trình của khách hàng một cách thống nhất trên mọi nền tảng, thu hút và giữ chân khách hàng hiệu quả hơn.

Thúc đẩy Omnichannel Marketing

Tăng lòng trung thành của khách hàng

Việc giữ chân khách hàng và biến họ thành khách hàng trung thành là vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp bởi vì chi phí tìm kiếm, thu hút khách hàng mới cao hơn gấp 5 lần so với việc chăm sóc và giữ chân khách hàng hiện tại.

Gamification Marketing mang đến cho khách hàng trải nghiệm thú vị, vui vẻ thông qua các trò chơi, thử thách, bảng xếp hạng… Các chương trình tích điểm đổi quà, xếp hạng thành viên giúp khách hàng cảm thấy được trân trọng và gắn bó hơn với thương hiệu.

Tăng lòng trung thành của khách

Thu thập được thông tin của khách hàng

Từ trước đến nay, việc thu thập thông tin khách hàng thường khá khó khăn và không được nhiều người đồng ý. Tuy nhiên với Gamification Marketing, khách hàng có thể đồng ý để lại thông tin cá nhân của mình một cách tự nguyện.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể theo dõi được sự tương tác của khách hàng thông qua trò chơi, từ đó biết được hành vi khách hàng như nhu cầu, sở thích nhằm tối ưu các chiến dịch marketing hiệu quả hơn.

Thu thập thông tin khách hàng

Dễ dàng đo lường hiệu quả

Với Gamification Marketing, doanh nghiệp tự tạo ra trò chơi, tự quyết định hoàn toàn phần thưởng và tự chủ trong mọi chiến dịch mà không phụ thuộc vào bên thứ ba nào.

Do đó, doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, kiểm soát và đo lường hiệu quả chiến dịch thống qua các chỉ số liên quan như: Số lượng truy cập, lượt chia sẻ, tỷ lệ tham gia, dữ liệu hành vi… thông qua các công cụ hỗ trợ đo lường.

Các hình thức Gamification Marketing phổ biến

Hiện nay có rất nhiều hình thức khác nhau để triển khai Gamification Marketing, mỗi hình thức đều có những đặc điểm riêng và đem lại những lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số trò chơi phổ biến hiện nay để triển khai Gamification Marketing:

Vòng quay may mắn

Vòng quay may mắn là trò chơi đơn giản, dễ chơi, mọi đối tượng khách hàng đều phù hợp và dễ thu hút. Chỉ với thao tác “Quay” đơn giản, người chơi có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn. Người thiết kế ra vòng xoay có thể tùy chỉnh mọi thông tin như: Số lượng ô, phần thưởng, luật chơi, miễn là luật chơi được đảm bảo rõ ràng, minh bạch và quan trọng là dễ hiểu để người chơi có được trải nghiệm tích cực.

Vòng xoay may mắn

Quiz Game

Quiz Game là một trong số các hình thức Gamification Marketing được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Các câu hỏi trong trò chơi thường được thiết kế để phù hợp với sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang quảng cáo. Người chơi sẽ phải tìm hiểu rõ về thương hiệu và sản phẩm để có thể trả lời đúng câu hỏi và nhận được những phần quà khi trả lời đúng.

Phần thưởng và mã giảm giá

Những phần thưởng hay mã giảm giá hấp dẫn sẽ thu hút và kích thích mua hàng hơn. Để nhận được các phần thưởng này thì người chơi sẽ cần phải hoàn thành các nhiệm vụ được giao, những nhiệm vụ có độ khó càng cao thì phẩn thưởng sẽ càng hấp dẫn.

Tạo ứng dụng game mobile

Từ các thiết bị di động, thông qua các ứng dụng và trò chơi trên điện thoại mà khách hàng có thể đăng ký và tham gia các trò chơi này nhằm mang đến những trảu nghiệm độc đáo, tăng khả năng tương tác, giữ chân khách hàng, đồng thời cũng là cách để họ dễ dàng tìm hiểu thêm về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Bài viết trên của chúng tôi đã giới thiệu đến bạn tổng quan về Gamification Marketing cũng như những lợi ích khi sử dụng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những chiến dịch marketing phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Đánh giá bài viết này
Ras marketing
Vòng quay hoàn tiền
Scroll to Top