May túi ba gang nhờ doanh thu Mini App Zalo
Nguyên tắc thiết kế app

Top 10 nguyên tắc thiết kế app chuyên nghiệp, đẹp mắt

Để có thể tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả thì việc sở hữu một app điện thoại là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Dù vậy, việc thiết kế một mobile app không hề dễ dàng mà phải cần tuân theo những quy tắc nhất định. Trong bài viết này Iwin Agency sẽ giới thiệu đến bạn Top 10 nguyên tắc thiết kế app mobile chuyên nghiệp mà bạn cần biết.

10 nguyên tắc thiết kế app trên điện thoại

Thiết kế một ứng dụng trên điện thoại đòi hỏi nhiều tiêu chí, quy tắc cần phải tuân theo. Để có thể dễ dàng tiếp cận người dùng và mang lại giá trị cho doanh nghiệp thì app điện thoại cần phải tuân theo những nguyên tắc sau:

Điều hướng đơn giản

Nguyên tắc thiết kế app đầu tiên quyết định ứng dụng của bạn có sức hút đối với người dùng hay không đó chính là điều hướng trong app phải đơn giản, hay nói cách khác là những liên kết nội bộ phải đơn giản để có thể hướng người dùng vào đúng những phần thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Nếu như những đường dẫn liên kết của bạn quá rắc rối sẽ khiến việc sử dụng app của người dùng khó khăn, khiến họ dễ nản khi thao tác trên giao diện dẫn đến việc họ không muốn trải nghiệm nữa.

Điều hướng đơn giản

Thiết kế nhất quán

Thiết kế nhất quán là một trong những nguyên tắc thiết kế giao diện app then chốt giúp trải nghiệm của người dùng được nâng cao. Sự nhất quán được thể hiện qua việc giữ đúng màu sắc, đúng phông chữ, kiểu thiết kế, bố cục…xuyên suốt các trang của app ứng dụng.

Nếu doanh nghiệp bạn vừa có website vừa có app mobile thì việc nhất quán cả hai bên giao diện là không thể thiếu. Cần tối giản nội dung bằng các icon ứng dụng ở app mobile để đỡ rối mắt người dùng, giúp họ tiếp cận nhanh hơn đến nội dung mong muốn.

Phông chữ dễ nhìn

Diện tích màn hình trên điện thoại khá nhỏ, do đó bạn cần chọn phông chữ phù hợp với kích thước giao diện mobile, đảm bảo được dễ đọc dễ nhìn. Ngoài ra cần chú ý đến độ tương phản của chữ để tạo sự dễ chịu và điểm nhấn cho nội dung.

Iwin Agency gợi ý cho bạn 2 phông chữ thường được dùng cho việc thiết kế app là phông có chân và phông không chân:

  • Phông có chân thể hiện được sự chuyên nghiệp, nghiêm túc và sang trọng, phù hợp với các ngành nghề cần thể hiện sự uy tín như xây dựng, thiết kế, dịch thuật, giấy tờ…
  • Phông không chân thường được sử dụng rộng rãi hơn với đa ngành nghề như ngành F&B, mua sắm, thẩm mỹ…mang đến sự thân thiện với khách hàng hơn bởi độ mềm mại của nét chữ.

Chọn màu sắc phù hợp

Màu sắc chính là điều kiện đầu tiên để khách hàng nhìn thấy và xác định được thương hiệu của bạn, chọn màu sắc cần phù hợp với ngành nghề của doanh nghiệp, phù hợp với màu sắc thương hiệu.

Ngoài ra, màu sắc cần tạo ra một cảm giác năng động, tươi sáng hoặc tĩnh lặng phù hợp với nội dung và mục đích khi sử dụng ứng dụng.

Chọn màu sắc phù hợp

Bố cục tối giản

Bố cục đơn giản là một trong những nguyên tắc thiết kế app mobile quan trọng mà mỗi doanh nghiệp đều phải quan tâm. Một ứng dụng có bố cục tối giản với những thông tin cần thiết sẽ giúp người dùng dễ tìm kiếm thông tin và giữ chân họ ở lại lâu hơn khi sử dụng ứng dụng. Ngoài ra bố cục cũng cần được thiết kế theo hướng từ trên xuống hay từ trái qua phải và xuyên suốt các trang của app.

Nút tương tác lớn

Nút tương tác đủ lớn sẽ giúp người dùng nhấn một cách chính xác và thoải mái, tránh được việc ấn nhầm lẫn. Ngoài ra nút tương tác cần đặt ở vị trí dễ nhìn để tạo ra một trải nghiệm tốt và thuận tiện cho người dùng, tăng cường hiệu suất người dùng khi sử dụng ứng dụng.

Nút tương tác lớn

Sử dụng khoảng trắng

Một giao diện app đẹp và chuyên nghiệp sẽ đảm bảo sự phân bố giữa nội dung cần thể hiện và các khoảng trắng hợp lý. Những khoảng trắng này vừa làm dịu mắt người dùng khi nhìn vào ứng dụng, vừa làm nội bật các nội dung có trên màn hình.

Dễ sử dụng với ngón tay cái

Vai trò của ngón tay cái rất quan trọng trong việc sử dụng app điện thoại, mọi thao tác đều được thực hiện bởi ngón tay này. Do đó việc đưa các phần tương tác quan trọng của ứng dụng gần với ngón tay cái giúp người dùng dễ dàng truy cập và sử dụng chúng một cách tự nhiên. Việc đặt các nút tương tác, menu và chức năng quan trọng ở vị trí thuận tiện cho ngón tay cái cũng giúp giảm rủi ro sai sót và khó sử dụng khi người dùng thao tác trên điện thoại.

Nội dung được sắp xếp có hệ thống

Việc thiết kế app cần sự tư duy logic chặt chẽ, bạn không nhất thiết phải đưa hết những thông tin lên cùng một màn hình. Không ai muốn sử dụng app quá nhiều chức năng mà sắp xếp không có tổ chức, do đó bạn cần sắp xếp theo từng nhóm nội dung liên quan đến nhau để dẫn dắt người dùng trải nghiệm trên ứng dụng.

Nội dung được sắp xếp có hệ thống

Form điền thông tin đơn giản

Đây là nguyên tắc thiết kế app cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Không người dùng nào thích khai báo thông tin của mình ra cho người khác nắm cả. Việc của bạn là nên khai thác một cách thông minh những thông tin đó qua các form điền đơn giản đảm bảo nhanh chóng và gọn nhất có thể, đừng khiến khách hàng của mình không hài lòng bằng việc khai báo.

Thiết kế app mobile chuyên nghiệp với Iwin Agency

Để thiết kế một mobile app chất lượng thì bạn sẽ cần tìm đơn vị uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Iwin Agency tự hào mà một công ty thiết kế app moblie chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu hiện nay.

Dịch vụ thiết kế app tại Iwin Agency giúp xây dựng những ứng dụng chất lượng, đẹp mắt, áp dụng nhiều công nghệ hiện đại và tạo ra những trải nghiệm thú vị cho người dùng. Nhờ đó, các app điện thoại do Iwin thiết kế luôn nhận được đánh giá cao từ nhiều đối tác khách hàng.

Quy trình thiết kế app tại Iwin Agency cũng vô cùng đơn giản, dễ dàng và cực kỳ nhanh chóng. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế app điện thoại cho doanh nghiệp của mình thì Iwin Agency sẽ là đơn vị đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn.

Trên đây là tổng hợp 10 nguyên tắc thiết kế app chuyên nghiệp mà Iwin Agency đã giới thiệu đến cho bạn. Để có thể thiết kế một mobile app chất lượng thì việc tuân theo các tiêu chí là điều không nên bỏ qua. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế app điện thoại thì hãy liên hệ ngay với Iwin Agency để được hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.

Đánh giá bài viết này
Ras marketing
Vòng quay hoàn tiền
Scroll to Top