May túi ba gang nhờ doanh thu Mini App Zalo
Web động là gì?

Web động là gì? Web tĩnh là gì? Nên dùng web động hay web tĩnh

Hiện nay mỗi doanh nghiệp đều cần phải có website cho công ty của mình để xây dựng uy tín và phát triển kinh doanh. Website hiện nay được chia thành 2 loại chính bao gồm web động và web tĩnh, trong đó mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng và phù hợp với những mục đích khác nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết web động là gì cũng như nên lựa chọn web động hay web tĩnh thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Iwin Agency.

Web động là gì?

Web động (hay Dynamic Website) là tên gọi dùng để chỉ những Website hoạt động có sự hỗ trợ bởi một phần mềm cơ sở Web. Tại những trang Web động các thông tin hiển thị được gọi là cơ sở dữ liệu xuất ra dưới dạng là những câu chữ, âm thanh, hình ảnh…thông qua nhiều hình thức khác nhau khi người dùng truy cập vào trang. Ngôn ngữ dùng để lập trình cho Web động bao gồm: PHP, ASP.NET, ASP, Perl, Java, CGI và kết hợp sử dụng các cơ sở dữ liệu mạnh như: Access, My SQL, DB2, Oracle,  MS SQL.

Thông tin hiển thị trên trang Web luôn được dễ dàng cập nhật trên cơ sở dữ liệu, thông qua việc sử dụng các công cụ cập nhật của phần mềm quản trị Web. Do đó Web động là phương tiện trao đổi thông tin nhanh với người dùng. Những trang Web được chăm sóc, cập nhật thông tin thường xuyên sẽ có lượt theo dõi tiếp cận cao hơn. Đây là những thông tin cơ bản để nhận biết được Web động là gì.

Web động là gì?

Web tĩnh là gì?

Web tĩnh (hay Static Website) là tên gọi dùng để chỉ những Website có nội dung cố định, ít bị thay đổi. Ngôn ngữ dùng để xây dựng trang Web tĩnh là HTML, DHTML… và không cần có cơ sở dữ liệu đi kèm. Trong Web tĩnh, các trang Web tại đây được xây dựng từ trước và lưu trữ dưới dạng các tập tin HTML, CSS và các tệp tin trên máy chủ Web, khi được truy cập vào thì hiển thị các tệp tin đã được tạo sẵn tên máy chủ.

Web tĩnh là gì?

Sự khác nhau giữa web động và web tĩnh

Web động và web tĩnh đều có những điểm khác nhau của chúng, dưới đây là cách phân biệt web động và web tĩnh chi tiết nhất.

Ngôn ngữ lập trình

Để viết nên một trang Web động có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ bao gồm, ASP.NET, PHP…kết hợp với các cơ sở dữ liệu SQL, Server…Dựa vào yêu cầu của trang Web mà các chuyên gia tạo ra những mã nguồn phù hợp từ các ngôn ngữ lập trình.

Còn đối với Web tĩnh, các lập trình viên chỉ sử dụng ngôn ngữ lập trình HTML và đơn giản chỉ là đăng tải các thông tin. Nhưng một khi thông tin trên trang Web tĩnh cần thay đổi thì các lập trình viên phải chỉnh sửa, xử lý trên các file HTML.

Ngôn ngữ lập trình

Chức năng

Sử dụng trang Web động đối với những Website có quy mô tầm cỡ lớn và các các hoạt động thường xuyên phải cập nhật. Web động cho phép những thông tin được điều chỉnh và cập nhật, người dùng có thể trực tiếp trao đổi dữ liệu với chủ trang Web và những người dùng khác.

Web tĩnh được tạo ra để cung cấp thông tin đến người dùng nhưng họ không được quyền thao tác hoặc tương tác trực tiếp. Những nội dung được tạo ra cố định và khi nhu cầu người dùng tăng cao có khả năng Web tĩnh không đủ đáp ứng thông tin.

Chức năng của web

Mục đích sử dụng

Bởi vì tính chất và chức năng của Web động và Web tĩnh khác nhau, nên mục đích sử dụng cũng sẽ khác nhau:

  • Web động: Vì được tích hợp các tính năng xử lý thông tin, cùng với khả năng truy xuất dữ liệu nên người quản trị có thể quản lý, chỉnh sửa, cập nhật thông tin nhanh chóng, rất thích hợp ứng dụng vào các trường hợp: Web tin tức, blog, các Website thương mại, kinh doanh, Website giới thiệu sản phẩm…với quy mô thuộc dạng tầm cỡ.
  • Web tĩnh: Được dùng như một trang Web để đăng tải các thông tin, ít có sự thay đổi hay cập nhật. Và hiện nay, Web tĩnh thường ít được sử dụng hoặc có thì cũng chủ yếu ở những công ty có kiến thức, chuyên môn về Website.

Mục đích sử dụng web

Khả năng tương tác

Bởi được thiết kế với định hướng hiện đại cùng với tính năng tương tác với người dùng, nên Web động rõ ràng có tính tương tác cao, giúp việc giao tiếp giữ người quản trị Website và người dùng tối ưu hơn. Từ đó dễ dàng trao đổi thông tin và mang lại hiệu quả công việc như mong muốn.

Ngược lại đối với Web tĩnh, hầu như không có sự tương tác giữa người dùng và người quản trị. Do đó, hiện nay rất ít doanh nghiệp xây dựng trang Web tĩnh cho doanh nghiệp hoặc có thì cũng là những công ty có kiến thức chuyên môn, khả năng chỉnh sửa dữ liệu trực tiếp tại file HTML.

Khả năng tương tác

Chi phí

Chính vì Web tĩnh không cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu hay lập trình phức tạp nên chi phí sẽ thường không quá tốn kém. Phần chi phí bỏ ra chỉ để thuê cơ sở dữ liệu hoặc là để yêu cầu có hệ điều hành tương thích.

Nhưng với Web động cần có sự đầu tư về chi phí trong việc thiết kế Website để thể hiện được sự chuyên nghiệp, cũng như xây dựng và phát triển được thương hiệu. Đồng thời trang Web động cũng dễ nâng cấp, bảo trì và phát triển hơn, đây cũng được xem là chi phí xây dựng Web.

Chi phí xây dựng website

Nên sử dụng web động hay web tĩnh

Để xác định là nên sử dụng Web động hay Web tĩnh, bạn cần phải cân nhắc mục đích sử dụng là gì kèm theo đó là điều kiện về tài chính, cũng như định hướng phát triển nội dung trên trang Web, tính linh hoạt thay đổi theo thời gian.

Tuy nhiên qua những ưu điểm nổi bật của Web động cũng như sự bất tiện về việc cập nhật thông tin của Web tĩnh mà hiện nay, người dùng vẫn chọn Web động để làm Website cho nhiều lĩnh vực. Trang Web động không chỉ được xem là công cụ cập nhật thông tin mang tính chuyên nghiệp cao mà còn là một phương thức trao tiếp giữa người kinh doanh, doanh nghiệp…với người dùng. Do đó, sử dụng Web động vẫn là sự lựa chọn của nhiều người khi quyết định xây dựng Website.

Nên sử dụng web động hay web tĩnh

Bài viết trên của iWIN Agency đã giải đáp cho bạn về web động là gì cũng như cách phân biệt web động và web tĩnh chi tiết nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng website cho doanh nghiệp của mình thì hãy tham khảo ngay những thông tin của chúng tôi để lựa chọn được website phù hợp nhất với nhu cầu.

Đánh giá bài viết này
Ras marketing
Vòng quay hoàn tiền
Scroll to Top