May túi ba gang nhờ doanh thu Mini App Zalo
Website vệ tinh

Website vệ tinh là gì? Cách xây dựng website vệ tinh hiệu quả

Trong lĩnh vực SEO đầy cạnh tranh, Website vệ tinh được biết đến như là một công cụ hiệu quả trong quá trình xây dựng và quản trị trang web. Tuy nhiên, bản chất và hiệu quả của nó là điều mà còn rất nhiều người chưa hiểu rõ. Vậy Website vệ tinh là gì? Mang lại lợi ích gì cho SEO? Iwin Agency sẽ giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết dưới đây.

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh là những website con có cùng chủ đề hoặc nội dung với Website chính. Tuy nhiên chúng là những Website riêng biệt, hoạt động độc lập, không có chung Subdomain hay sở hữu mối liên hệ trực tiếp nào với Website chính.

Và để tối ưu hóa hiệu quả và dễ dàng quản lý hệ thống Web vệ tinh, bạn có thể phân cấp hệ thống như sau:

 • Cấp độ 1: Tập trung vào những trang Web có domain riêng, được đầu tư bài bản về thiết kế và nội dung, hoạt động tương tự như Website chính. Mục đích tạo dựng hệ thống Web vệ tinh chất lượng cao, mang đến giá trị thực sự cho người dùng, từ đó thu hút backlink tự nhiên và gia tăng thứ hạng SEO hiệu quả.
 • Cấp độ 2: Tận dụng những nền tảng miễn phí như: Blogspot, Tumblr…để mở rộng phạm vi tiếp cận. Mục đích tạo dựng hệ thống Website vệ tinh đa dạng, thu hút lượng truy cập tiềm năng và dẫn dắt người dùng đến với Website chính.
 • Cấp độ 3: “Kênh” truyền thông tiềm năng, tận dụng các diễn đàn, blog rao vặt, trang Web khuyến mãi như Rao Vặt, Tinh tế…để đăng tải thông tin và thu hút traffic. Mục đích mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, quảng bá thương hiệu và sản phẩm đến với người dùng một cách hiệu quả.

Website vệ tinh là gì?

Ưu và nhược điểm của Website vệ tinh

Web vệ tinh cũng có những ưu và nhược điểm riêng của chúng, do đó trước khi quyết định xây dựng và sử dụng site vệ tinh thì bạn cần nắm rõ được những ưu và nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm

Website vệ tinh mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp và cá nhân trong hành trình chinh phục thứ hạng tìm kiếm bao gồm:

 • Dễ dàng xây dựng: Nếu như Website chính đòi hỏi đầu tư về thời gian và công sức, thì ở Web vệ tinh có thể được xây dựng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Số lượng bài để duy trì cho Website là từ 5-7 bài/tháng.
 • Chi phí khởi tạo thấp:  Chi phí để tạo một web vệ tinh khá thấp hoặc có thể miễn phí nếu như bạn xây dựng trên những nền tảng có sẵn như Blogger, WordPress.com…

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì site vệ tinh cũng có những nhược điểm mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Thuật toán của Google và các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh trong việc phát hiện và xử lý các trường hợp Website vệ tinh không tốt, đặt backlink chưa phù hợp, từ đó dẫn đến việc ảnh hưởng đến Website chính.
 • Khi Website chính bị Google phạt do vi phạm các nguyên tắc SEO liên quan đến Site vệ tinh thì bạn sẽ khó khôi phục thứ hạng. Quá trình này đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn.

Ưu và nhược điểm Site vệ tinh

Lợi ích của Web vệ tinh đối với SEO

Việc các chuyên gia SEO tích cực xây dựng hệ thống Website vệ tinh xuất phát từ những lợi ích thiết thực mà nó mang lại, góp phần nâng cao hiệu quả SEO và thúc đẩy thành công cho doanh nghiệp

 • Mở rộng phạm vi tiếp cận: Web vệ tinh giúp thông điệp của bạn được lan tỏa rộng rãi trên nhiều trang Web khác nhau, thu hút lượng truy cập từ nhiều nguồn đổ về. Nhờ vậy, bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Đặc biệt là những đối tượng mục tiêu quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tạo ra được tỷ lệ chuyển đổi cao.
 • Nâng thứ hạng Website chính: Hệ thống Website vệ tinh chất lượng cao cung cấp backlink chất lượng trỏ về Website chính sẽ giúp tăng độ tin cậy và uy tín cho Website. Từ đó thứ hạng Website chính trên kết quả tìm kiếm được cải thiện, thu hút thêm nhiều khách truy cập tiềm năng và củng cố vị thế trong thị trường.
 • Tăng tương tác: Site vệ tinh là kênh giao tiếp hiệu quả để kết nối với khách hàng tiềm năng, thu thập phản hồi và xây dựng cộng đồng, nhờ đó độ tin tưởng khách hàng tăng cao và thúc đẩy họ truy cập vào Website chính.

Lợi ích của Web vệ tinh với SEO

Các mô hình Website vệ tinh phổ biến

Sử dụng hệ thống Website vệ tinh hỗ trợ SEO là chiến lược phổ biến được nhiều doanh nghiệp và cá nhân áp dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và tính ổn định lâu dài thì bạn cần biết được mô hình phù hợp.

Mô hình Site vệ tinh dạng ngôi sao

Mô hình Site vệ tinh dạng ngôi sao (Link Star) là chiến lược xây dựng hệ thống Website vệ tinh bao quanh Web chính theo cấu trúc hình ngôi sao và liên kết trực tiếp về Website chính, tạo thành mạng lưới hỗ trợ SEO hiệu quả.

 • Cách thức vận hành: Backlink duy nhất từ Web vệ tinh trỏ về Website chính nên Web chính sẽ dễ được lên thứ hạng từ khóa tìm kiếm hơn.
 • Ưu điểm: Tốc độ thăng hạng của Website chính trên công cụ tìm kiếm sẽ được đẩy nhanh. Do tính chất đơn giản và dễ xây dựng nên đa phần được lựa chọn để triển khai.
 • Nhược điểm: Bởi vì mục tiêu của mô hình này là tập trung đẩy thứ hạng cho Website chính nên các Website vệ tinh về phần backlink chưa được chú trọng, từ đó kéo theo Web chính cũng sẽ bị ảnh hưởng

Mô hình Site vệ tinh dạng ngôi sao

Mô hình Site vệ tinh dạng lưới

Mô hình Site vệ tinh dạng lưới (Link Web) trong SEO là chiến lược xây dựng hệ thống Website vệ tinh. Được liên kết với nhau theo cấu trúc mạng lưới dày đặc hỗ trợ cho việc SEO hiệu quả.

 • Cách thức vận hành: Ở mô hình này, Website chính được đặt tại trung tâm, được xem như trái tim của mô hình, xung quanh là các Site vệ tinh và chúng liên kết với nhau và cùng liên kết với Web chính. Việc vận hành này tạo ra được các backlink liên kết bền chặt, người dùng dễ dàng truy cập chuyển đổi qua lại giữa các Site.
 • Ưu điểm: Mô hình dạng lưới giúp mở rộng phạm vi liên kết, tăng cường độ tin cậy cho Website chính. Hệ thống liên kết dày đặc giúp phân phối sức mạnh SEO hiệu quả hỗ trợ lẫn nhau trong việc cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm và được đánh giá là một trong những mô hình SEO hiệu quả và bền vững nhất hiện nay.
 • Nhược điểm: Việc liên kết quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng bị Google đánh spam, ảnh hưởng đến thứ hạng Website, đồng thời để xây dựng và quản lý hệ thống site vệ tinh dạng lưới đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và nguồn lực. Mô hình này đòi hỏi kiến thức và kỹ năng SEO chuyên môn để xây dựng và quản lý hiệu quả.

Mô hình Site dạng lưới

Mô hình Site vệ tinh dạng bánh xe

Mô hình Site vệ tinh dạng bánh xe (Link Wheel) trong SEO là chiến lược xây dựng hệ thống Website vệ tinh được liên kết với nhau và Website chính theo cấu trúc vòng tròn khép kín, mô phỏng hình ảnh chiếc bánh xe.

 • Cách thức vận hành: Website chính nằm ở vị trí trung tâm, được ví như trục bánh xe, các Website vệ tinh bao quanh Website chính và chúng liên kết với nhau và cùng liên kết về Website chính. Với cấu trúc này sẽ tạo ra một hệ thống SEO chặt chẽ.
 • Ưu điểm: Giúp luân chuyển traffic giữa các Website, tăng cường sức mạnh backlink và thu hút lượng truy cập tiềm năng. Mô hình site vệ tinh dạng bánh xe tạo nên sự bền vững cho các backlink.
 • Nhược điểm: Mô hình này đòi hỏi kỹ năng quản lý Website chuyên nghiệp, đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của tất cả các Website trong hệ thống, yêu cầu đầu tư về thời gian và công sức, nguồn lực để vận hành hiệu quả. Và cũng chính vì cấu trúc chắc chắn và khép kín nên cũng cần thời gian để thu hút lượng truy cập ban đầu cho Website chính.

Mô hình Site vệ tinh dạng bánh xe

Mô hình Site vệ tinh dạng kim tự tháp

Mô hình dạng kim tự tháp là chiến lược xây dựng hệ thống Website vệ tinh được sắp xếp theo cấu trúc tương tự hình kim tự tháp, với Website chính nằm ở vị trí đỉnh tháp và cái site vệ tinh được sắp xếp theo tầng bên dưới.

 • Cách thức vận hành: Website chính được đặt ở vị trí trung tâm tại đỉnh của liên kết, các Web vệ tinh được chia thành nhiều tầng bên dưới, mỗi tầng liên kết với nhau và liên kết về Website chính ở tại vị trí đỉnh.
 • Ưu điểm: Với mô hình này sẽ mang lại hiệu quả SEO tốt. Cấu trúc liên kết theo tầng tạo ra được mức độ vững chắc và tương đối an toàn với các thuật toán của Google.
 • Nhược điểm: Để xây dựng và quản lý mô hình site vệ tinh dạng kim tự tháp đòi hỏi về thời gian và công sức để đảm bảo được tính hiệu quả. Tuy nhiên, nếu một Site vệ tinh ở lớp dưới bị phạt cũng sẽ ảnh hưởng để những tầng trên của liên kết.

Mô hình Site vệ tinh dạng kim tự tháp

Cách xây dựng web vệ tinh chất lượng

Để giúp bạn nâng cao hiệu quả hoạt động và quản trị website thì chúng tôi sẽ hướng dẫn những phương pháp xây dựng website vệ tinh chất lượng và bền vững sau đây:

Tạo nội dung chất lượng

Nội dung là yếu tố then chốt thu hút người dùng và giữ chân họ trên Website. Cần đảm bảo nội dung trên Web vệ tinh của bạn cung cấp được những thông tin hữu ích cho người đọc, tránh sao chép nội dung từ các trang Web khác, sử dụng ngôn dữ dễ hiểu, có bố cục rõ ràng, đẹp mắt. Trong tháng đầu tiên nên duy trì đăng bài tối thiểu 1 bài/tháng để Google ghi nhận là Website vẫn hoạt động.

Không sử dụng chung giao diện

Để đạt được hiệu quả cao và bền vững trong việc xây dựng Website vệ tinh thì một trong những yếu tố quan trọng đó là tránh sử dụng chung giao diện. Google có thể sẽ hiểu lầm đây là hệ thống Website “spam”, dẫn đến việc đánh lỗi Web hoặc đưa vào danh sách đen.

Do đó, mỗi trang web cần phải có giao diện riêng biệt, thể hiện phong cách và cá tính riêng để thu hút người dùng và tạo ấn tượng tốt hơn. Đồng thời việc này sẽ giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên từng Website vệ tinh, phù hợp với nội dung và chủ đề của Website.

Không sử dụng chung giao diện

Đừng chèn backlink quá nhiều

Chèn backlink quá nhiều là yếu tố khiến Website của bạn trở nên kém hiệu quả. Việc này có thể khiến Google hiểu lầm rằng đây là hành vi spam nhằm tối ưu hóa Website chính một cách không tự nhiên, từ đó Website sẽ bị phạt, làm giảm thứ hạng và hiệu quả SEO. Ngoài ra việc nhồi nhét backlink có thể khiến Web trở nên rối mắt, khó sử dụng và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Trao đổi link với các website khác

Lợi ích của việc trao đổi liên kết với các Website khác là để Google đánh giá cao Website vệ tinh của bạn, từ đó tăng thứ hạng và hiệu quả SEO. Đồng thời giúp Website tiếp cận lượng truy cập từ các Website khác, thu hút khách hàng tiềm năng…

Trao đổi link với các Website khác

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về Website vệ tinh mà IWIN Agency muốn gửi đến bạn. Hy vọng những chia sẽ trên sẽ giúp bạn có định hướng SEO phù hợp cho trang Web của mình và đạt được kết quả như mong muốn, Chúc bạn thành công!

Website vệ tinh là một công cụ cực kỳ hiệu quả trong việc xây dựng và nâng cao độ uy tín của Website nếu biết sử dụng đúng cách. Mong rằng những chia sẻ trên của iWIN Agency sẽ giúp bạn xây dựng web vệ tinh hiệu quả và đạt được kết quả như mong muốn.

Đánh giá bài viết này
Ras marketing
Vòng quay hoàn tiền
Scroll to Top